logo
cover

Mục lục

Giới thiệu tảo xoắn Nhật Bản Spirulina

Tảo xoắn là gì?

Nguồn gốc của tên gọi

Hinh anh ta xoan duoi kinh hien vi {{ w: 500, h: 500 }}

Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh thuộc họ tảo lam. Mỗi đoạn chỉ dài từ 0,3 đến 0,5 mm. Tảo xoắn là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.

Tên Spirulina bắt nguồn từ tiếng Latin "Spira", có nghĩa là hình xoắn ốc.

Lịch sử của tảo xoắn

Có thể bạn đã từng nghe về tảo xoắn như một sản phẩm được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Nhưng ít ai biết loại thực phẩm này được tìm thấy lần đầu trong các hồ nước mặn ở vùng nhiệt đới Châu Phi và Nam Mỹ. Đây là loại thực vật có lịch sử lâu đời (khoản hơn 3 tỷ năm trước). Thật khó tin là chúng vẫn tồn tại và phát triển ngoài tự nhiên trong một khoảng thời gian lâu như vậy!

Tảo xoắn được biết đến trên toàn thế giới vào năm 1964. Một nhà thực vật học người Bỉ đã nghiên cứu một loại kẹo cứng màu xanh lá cây bổ dưỡng có tên là "daye" ở Chad, Châu Phi và phát hiện ra rằng loại kẹo cứng này được làm từ tảo xoắn. Sau nhiều hội nghị quốc tế như Hội nghị quốc tế của Hiệp hội vi sinh ứng dụng năm 1967 và Hội nghị lương thực thế giới của Liên hợp quốc năm 1974, cuối cùng nó đã được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là thực phẩm dinh dưỡng chính thức. Nó được sử dụng làm thực phẩm không gian của NASA.

Người dân địa phương đã sử dụng nó làm thực phẩm từ thời cổ đại. Mặc dù họ không có kiến thức về dinh dưỡng hiện đại, nhưng bằng kinh nghiệm họ đã xác định đây là thực phẩm ăn được và rất tốt cho sức khoẻ. Ngày nay, việc nuôi cấy thuần túy và sản xuất hàng loạt đã trở nên khả thi, hiệu quả của Spirulina như một thực phẩm chức năng ngày càng tăng.

Tảo xoắn giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của tảo xoắn {{ w: 750, h: 723 }}

Đầy đủ protein chất lượng cao

Protein là thành phần duy trì sự sống và tạo nên từng bộ phận của cơ thể chúng ta. Tảo xoắn chứa lượng đạm gấp 3 lần thịt bò và gấp 2 lần đậu nành.

Hơn nữa, protein của tảo xoắn có chất lượng rất tốt. Chất lượng của protein được xác định bởi mức độ chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tổng hợp được. Chất lượng này đáp ứng các tiêu chuẩn lý tưởng của FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc).

Sắc tố dồi dào

Tảo xoắn rất giàu ba sắc tố tự nhiên chính: chất diệp lục màu xanh lá cây, phycocyanin màu xanh lam và carotenoids màu cam. Các loại sắc tố phong phú này có vai trò điều hòa cơ thể.

Chất diệp lục có cấu trúc tương tự như huyết sắc tố trong máu nên còn được gọi là "máu xanh". β-carotene được biết là có chức năng dinh dưỡng của vitamin A, là tiền chất của vitamin A. Beta-caroten không có tác dụng phụ khi dùng quá liều như vitamin A. Do có màu xanh sáng, phycocyanin được sử dụng như chất tạo màu tự nhiên cho thực phẩm. Chứa hàm lượng lớn chất xơ Chất xơ có trong tảo Spirulina chiếm khoảng 5-12%, được tạo thành từ 80% pectin, một loại chất xơ hòa tan trong nước và 20% cellulose, một loại chất xơ không hòa tan.

Nguồn khoáng chất và vitamin

Tảo xoắn chứa β-caroten, vitamin B1, B2, B6, B12, vitamin E, niacin, axit folic, axit pantothenic, biotin, vitamin K1,2 và inositol. Trong số đó, β-caroten rất phong phú, gấp khoảng 16 lần so với cà rốt và khoảng 26 lần so với rau bina.

Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, niacin, axit pantothenic, biotin, vitamin B12, axit folic) mà chỉ có một trong số chúng sẽ khó có thể mang lại hiệu quả. Vitamin B12 cực kỳ khó lấy từ thực phẩm thực vật, còn tảo Spirulina chứa lượng vitamin B12 gấp 5 lần so với gan bò.

Khoáng chất bao gồm canxi, sắt, phốt pho, kẽm, magiê, iốt, đồng, selen, mangan và crom. Khoáng chất không phải là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng nhưng nó tham gia vào quá trình cấu tạo xương, tế bào, nội tiết tố... và điều hòa cơ thể để các chức năng hoạt động bình thường. Số lượng cần thiết của mỗi khoáng chất là rất nhỏ, nhưng khi nó không đủ hoặc quá nhiều, cơ thể sẽ gặp rắc rối. Sử dụng Spirulina một cách đều đặn, sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe của mình và tránh các vấn đề về sức khoẻ.

Axit béo không no gamma-linolenic

Tảo xoắn chứa khoảng 7% lipid. Nó chứa các chất béo axit linoleic, arachidonic và palmitic, cũng như axit gamma-linolenic, cũng được tìm thấy trong sữa mẹ. Axit γ-Linolenic được chuyển hóa trong cơ thể và trở thành nguyên liệu cho một chất sinh học gọi là prostaglandin E1, cần thiết để duy trì sức khỏe.

Tuy là thực vật nhưng tạo ra glycogen

Người ta tin rằng Spirulina sản xuất và lưu trữ glycogen, chất này chỉ có ở động vật, bởi vì nó là một sinh vật cổ xưa (thực vật) được sinh ra trước khi có sự phân hóa giữa thực vật và động vật. Điểm này cũng là một điều kỳ diệu của tảo Spirulina và có thể nói là một nét huyền bí.

Glycogen được lưu trữ trong cơ thể chúng ta ở gan và cơ bắp, và nó dần dần bị phân hủy và sử dụng làm nguồn năng lượng. Vì lý do này, glycogen còn được gọi là "nhiên liệu của cơ bắp" hoặc "tinh bột động vật". Các loại thực phẩm khác ngoài tảo xoắn có chứa một lượng lớn glycogen bao gồm động vật có vỏ, tôm và gan.

Giàu axit nucleic và có tính kiềm

Axit nucleic là chất cần thiết để tế bào tái sinh mỗi ngày, đồng thời cũng là dưỡng chất thiết yếu giúp vitamin nhóm B hoạt động hiệu quả. Tảo xoắn chứa khoảng 2.850mg RNA và khoảng 800mg DNA trên 100g.

Axit nucleic được chuyển hóa và sản phẩm cuối cùng trong cơ thể là axit uric. Quá nhiều axit uric có thể gây ra bệnh gút, nhưng Spirulina là một loại thực phẩm có tính kiềm với độ kiềm là 18, vì vậy ngay cả những người có nồng độ axit uric cao cũng có thể uống mà không cần lo lắng.

Tảo xoắn là thực phẩm an toàn cho sức khoẻ

Tảo xoắn có độ an toàn cao

Không như các loại thuốc có tác động mạnh mẽ và liên quan đến tác dụng phụ nghiêm trọng. Về vấn đề này, tảo xoắn là một loại thực phẩm tự nhiên đã được sử dụng làm thực phẩm trong một thời gian dài, vì vậy nó được cơ thể con người hấp thụ một cách tự nhiên và vô hại.

Các phương pháp canh tác và sản xuất hợp vệ sinh ở Nhật Bản, đồng thời được đảm bảo bằng các cuộc kiểm tra độc tính nghiêm ngặt tại mỗi viện nghiên cứu nên bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm tảo xoắn được sản xuất tại Nhật.

Quy trình sản xuất tảo xoắn

Quá trình nhân giống diễn ra trong điều kiện tương tự như ở các hồ nước mặn nhiệt đới quê hương của Spirulina. Quy trình sản xuất tảo Spirulina có thể được chia thành bốn bước:

① Nuôi cấy: Dung dịch nuôi cấy kiềm có chứa chất dinh dưỡng được đổ vào ao nuôi nông và rộng, ao được khuấy bằng dòng chảy nhẹ. Điều này cho phép tảo Spirulina thực hiện quang hợp và sinh sản một cách hiệu quả.

② Lọc: Tảo xoắn được trồng ở Bước ① ở trạng thái dung dịch tảo đậm đặc. Tách khỏi môi trường nuôi cấy bằng cách lọc.

③ Rửa và khử nước: Đặt tảo xoắn đậm đặc ở bước ② trên vải lọc để khử nước, lặp lại quá trình rửa và khử nước bằng nước sạch.

④ Sấy khô: Sấy khô ngay lập tức bằng máy sấy phun và tảo trở thành bột mịn.

Kết luận

Tảo xoắn Nhật Bản Spirulina là một loại thực phẩm chức năng tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa đầy đủ protein, vitamin, khoáng chất, axit béo và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tảo xoắn cũng an toàn cho hầu hết mọi người và có thể được sử dụng lâu dài.

Dưới đây là một số lợi ích chính của tảo xoắn Nhật Bản Spirulina:

  • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất: Tảo xoắn chứa protein, vitamin, khoáng chất, axit béo và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Tảo xoắn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh tật.
  • Giảm cholesterol: Tảo xoắn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Giảm huyết áp: Tảo xoắn giúp giảm huyết áp, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Tảo xoắn có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, góp phần giảm nguy cơ ung thư.
  • Giảm cân: Tảo xoắn giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.
  • Tăng cường sức khỏe da và tóc: Tảo xoắn giúp da và tóc khỏe mạnh, sáng mịn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm chức năng an toàn và hiệu quả để cải thiện sức khỏe, tảo xoắn Nhật Bản Spirulina là một lựa chọn tuyệt vời.

Bạn có thể mua tảo xoắn Nhật Bản Spirulina tại đây: https://emon.vn/san-pham/tao-xoan-nhat-ban-spirulina-2200-vien/

Lưu ý:

  • Nên sử dụng tảo xoắn theo hướng dẫn sử dụng.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tảo xoắn.
  • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tảo xoắn.

Chúc bạn sức khỏe tốt!


Nguồn: sp100.co.jp

Dịch và biên soạn: Đoàn An

Cập nhật lần cuối: 12/01/2023

(Tất cả thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ của bạn nếu đang điều trị bệnh)

0903.303.926
Chat ngay